Khung thành bóng đá bao nhiêu mét? Kích thước khung thành theo chuẩn FIFA

Khung thành bóng đá bao nhiêu mét? Khung thành 5, 7, 9 ,11 người theo quy định chuẩn của FIFA là bao nhiêu. Cùng BongdaHD.net theo dõi bài viết dưới đây nhé.

Khung thành bóng đá là gì?

Để lý giải cho các anh em về khung thành bóng đá là gì, thì mọi người thường biết đến khung thành bóng đá hay còn thường được gọi là cầu môn, khung gôn, đây là thứ không thể thiếu được trên sân bóng đá. Khung thành là nơi mà tất cả các cầu thủ đều muốn hướng đến để đem về thành quả cho đội tuyển của mình nếu có thể tung được lưới đối thủ.

Khung thành bóng đá
Khung thành bóng đá

Trong một trận thi đấu bóng đá bất kỳ, dù là một trường thi đấu chuyên nghiệp hay nghiệp dư, giải thi đấu lớn hay các giải nhỏ lẻ cho đến các trận thi đấu luyện tập,… cũng cần phải có hai khung thành tượng trưng cho hai bên thi đấu và được đặt nằm ở cuối mỗi bên sân đấu.

Vị trí của khung thành thường là được đặt ở chính giữa của đường biên ngang, cụ thể là đường giới hạn chiều dài của sân và cách đều hai cột cờ góc. Một khung bóng được cho là hoàn chỉnh sẽ gồm có 1 thanh xà ngang cùng hai cột dọc thẳng đứng được đặt vuông góc với đường biên ngang.

Theo quy định, để trận thi đấu của các đội tuyển diễn ra trên sân cỏ một cách công bằng nhất thì hai khung thành bóng được đặt ở hai đầu sân cần có kích thước bằng nhau, và kích thước cần phù hợp với diện tích của sân thi đấu. 

Khung thành bóng đá theo quy định của FIFA

Theo đúng quy định của Liên đoàn Bóng đá Thế giới thì kích thước của các khung thành thi đấu cần phải phù hợp và có tỉ lệ tương ứng với kích thước sân thi đấu cũng như số lượng cầu thủ tham gia thi đấu trên sân.

Chính vì vậy, kích thước khung thành sẽ có một số quy định khác nhau với những sân bóng khác nhau, chẳng hạn như sẽ có một số trận đấu có số lượng cầu thủ tham gia thi đấu như 5 người, 7 người, 9 người hay phổ biến nhất là loại hình bóng đá thi đấu có 11 người.

Kích thước khung thành cho sân đấu 5 người

Theo quy định từ phía của đại diện FIFA, thì chiều dài của sân bóng dành cho 5 người thi đấu sẽ có độ dài tối đa là 42m và tối thiểu là 25m, chiều rộng tối đa sẽ rơi vào khoảng 25 và tối thiểu sẽ rơi vào khoảng 15m. Với diện tích sân thi đấu như này, thì khung thành cần phải có kích thước rơi vào khoảng 3m x 2m x 1,2m.

Kích thước khung thành cho sân đấu 7 đến 9 người

Còn đối với trận đấu có diện tích thi đấu từ 7 đến 9 người cho mỗi đội, thì phía Liên đoàn Bóng đá Thế giới quy định chiều dài chuẩn cho sân đấu này là từ 45m đến 65m, và chiều rộng sân bóng cũng rơi vào khoảng 25m đến 45m. Để thỏa mãn được diện tích sân bóng thi đấu như vậy thì thông thường khung thành sẽ rơi vào khoảng 6m x 2,1m x 1,2m. Kích thước này tương ứng với chiều rộng x chiều cao x chiều sâu.

Kích thước khung thành cho sân đấu 11 người

Cuối cùng là loại khung thành cho sân thi đấu mỗi bên 11 người, được FIFA quy định chuẩn kích thước cho sân thi đấu này sẽ có chiều dài chuẩn là 105m có sự chênh lệch tối thiểu là 100m và tối đa là 110m, còn về chiều rộng tiêu chuẩn của khung thành là 68m và tối thiểu của chiều rộng là 64m và tối đa là 75m. 

Vậy nên kích thước khung thành của sân đấu này của khung gôn này cũng có vài phần lớn hơn so với khung thành hai cái trước, cụ thể đối với sân đấu 11 người mỗi bên này thì khung thành sẽ có kích thước là 7,32m x 2.44m x 1,5m.

khung thành sân bóng 11 người
khung thành sân bóng 11 người

Bên cạnh tiêu chuẩn về kích thước, thì khung thành sân bóng có 11 người tham gia thi đấu ở mỗi bên còn có các quy định khác về chiều rộng của thanh xà, lưới bóng, mức độ an toàn, chất lượng đảm bảo của xà ngang… tất cả các yếu tố này cần phải được đảm bảo tuyệt đối, chính xác và tuân thủ một cách nghiêm ngặt để trận thi đấu được diễn ra một cách tốt nhất và công bằng. Một số vấn đề cần lưu ý như:

  • Chiều rộng của cột dọc đứng vuông góc với sân cỏ và xà ngang không được quá 12cm.
  • Phần lưới của khung thành bóng đá cần phải là loại lưới chắc chắn và gắn kết vào cột dọc và gắn xuống mặt sân chắc chắn nhất có thể. Thêm nữa là độ căng của lưới phải đảm bảo thích hợp tránh gây cản trở cho thao tác bắt bóng của thủ môn và ngăn không cho bóng bật lại phía sân.
  • Lưới chắn bóng của thủ môn phải được làm từ chất liệu đạt chuẩn như sợi vải, sợi đay hay nilon.
  • Cột dọc dựng vuông góc với sân và xà ngang của khung thành bóng đá 11 người bắt buộc phải được sơn màu trắng.

Kết luận

Chúng tôi rất mong rằng bài viết giải thích về khung thành bóng là gì và khung thành bóng đá dài bao nhiêu mét của chúng tôi đã mang đến cho các anh em những thông tin bổ ích và cũng như là hiểu hơn về các kích thước khung thành bóng theo số lượng người thi đấu khác nhau.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *